|

Sáng ngày 25/2, Trường ĐHYK Vinh tổ chức Hội nghị Khoa học Công nghệ lần thứ 5 với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Sở Y tế, sở Khoa học công nghệ … cùng các đơn vị bệnh viện và các trường CĐ, ĐH trên địa bàn thành phố Vinh.

Hội nghị khoa học công nghệ trường ĐHYK Vinh được tổ chức thường niên 2 năm/lần, với mục đích tạo ra diễn đàn để các nhà khoa học, các giảng viên, các cán bộ quản lý và đông đảo các em sinh viên được gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, công bố và bàn luận về các kết quả nghiên cứu khoa học chuyên ngành.

Hội nghị lần này có sự tham gia đăng bài và báo cáo của các đơn vị bệnh viện trên địa bàn như BV Hữu nghị đa khoa tỉnh, BV Ung bướu, BV Chấn thương chỉnh hình, BV Mắt, BV Quân y 4… chính là cơ hội tiềm năng, sân chơi trí tuệ thúc đẩy mối quan hệ Viện - Trường ngày càng bền vững hơn thông qua sự kết nối của những nhà khoa học trẻ đam mê khoa học.

Chương trình hội nghị diễn ra với những báo cáo chuyên sâu về nhiều lĩnh vực, thu hút nhiều sự quan tâm, thảo luận của toàn thể hội nghị, như:

1. “Kết quả phẫu thuật cắt tử cung qua nội soi ổ bụng tại BV Ung bướu NA” (Nguyễn Quang Trung, Thái Doãn Công, Vũ Đình Giáp và CS)

2. “Nhân một trường hợp điều trị thành công không liền xương cổ xương đùi trẻ em tại bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An (Nguyễn Hoài Nam, Trần Văn Thuyên)

Đặc biệt, đề tài “Nghiên cứu khả năng gắn vào tế bào, phân bố sinh học trong cơ thể của phức hợp kháng thể đơn dòng gắn đồng vị phóng xạ Nimotuzumab 131I trên thực nghiệm” của ThS.BS. Nguyễn Thị Mỹ Thành - GV khoa Y cơ sở - được các nhà khoa học ghi nhận, đánh giá cao về tính mới và khả năng ứng dụng thực tiễn trong điều trị ung thư phổi. Nhận xét về đề tài này, TS. Nguyễn Quang Trung - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho rằng đề tài mang tính đột phá nên nghiên cứu sâu để nhanh chóng đưa vào ứng dụng trong điều trị bệnh và BV Ung bướu sẵn sàng phối hợp trong quá trình nghiên cứu, triển khai đề tài.

Ngoài ra, trong lĩnh vực Ung bướu còn ghi nhận tín hiệu tích cực của kết quả đề tài “Nghiên cứu hoạt độ enzyme lactate dehydrogenase (LDH) toàn phần và isoenzyme LDH5 huyết thanh ở bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gando tác giả ThS. Trần Thị Thùy Dương - GV Khoa Y cơ sở - báo cáo.

Bên cạnh đó, đề tài ứng dụng Nghiên cứu bào chế vi cầu amoxicillin kết dính sinh học tại dạ dày của tác giả ThS. Nguyễn Thị Hoài Thương - GV khoa Dược - cũng đón nhận nhiều ý kiến phản hồi đáng khích lệ, góp phần hứa hẹn cho sự phát triển về chuyên môn của khoa Dược trong tương lai gần.

Hội nghị khép lại với những bàn luận mang tính thời sự về khả năng ứng dụng của các đề tài. Nhân đây, các báo cáo viên đã được lắng nghe nhiều nhận xét, đóng góp, định hướng của hội nghị, của những nhà nghiên cứu có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn giỏi giúp cho các nhà khoa học trẻ hoàn thiện hơn về ý tưởng, nội dung để có những kết quả nghiên cứu tốt hơn.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

|
Quản Trị | 01/04/2016