|

Vào 16h ngày 07/12/2016, phòng khám bệnh đa khoa trường ĐHYK Vinh đã thực hiện thành công ca cấp cứu nội soi gắp dị vật đường thở cho cháu Trần Văn T (7 tuổi) đến từ Bắc sơn - Đô Lương - Nghệ An.

Bệnh nhi đến trong tình trạng khó thở, khò khè, ho nặng đờm, nghe phổi có ran ngáy, ran rít, phổi trái rì rào phế nang giảm, bác sĩ đã tiến hành chụp CT phổi nhưng kết quả cho thấy không có hình ảnh dị vật cản quang. Bệnh nhi được chẩn đoán nghi có dị vật phế quản phổi trái. Tiên lượng ca bệnh phức tạp có nhiều biến chứng, nguy cơ có thể xẩy ra, Phòng khám bệnh đã thành lập 2 kíp cấp cứu (Kíp Cấp cứu hồi sức trực tiếp do PGS.TS Cao Trường Sinh Phụ trách và kíp Nội soi do Th.S - BS Nguyễn Trọng Tuấn Phụ trách) tiến hành nội soi phế quản ống mềm cấp cứu gắp dị vật đường thở vào lúc 16h ngày 07/12/2016. Kết quả đã cấp cứu thành công lấy được đầu bút bi nằm ở Phế quản trung gian thùy trên và thùy dưới phổi trái kích thước (0,6 x 1,6 cm).

Theo lời kể của gia đình bệnh nhân. Cách đây khoảng 7 ngày, vào lúc khoảng 5h chiều lúc đang trên đường đi học, do cháu T. vừa đi vừa ngậm đầu bút bi chữ A thì đột nhiên bị sặc, nuốt đầu bút bi, dẫn đến ho liên tục, khó thởđược cô giáo đưa đi cấp cứu ở trạm Y tế xã. Sau đó được gia đình đưa đến bệnh viện Đô Lương cấp cứu. Tại đây, sau khi khám, chụp XQ, nội soi TMH không thấy gì, bác sĩ khuyên gia đình về theo dõi thêm. Trong quá trình theo dõi tại nhà, nhận thấy cháu thở khò khè có tiếng rít, thỉnh thoảng có cơn ho kèm theo đờm và có biểu hiện khó thở, nhất là khi gắng sức hoặc thay đổi tư thế nằm. Sau 1 tuần người nhà bệnh nhi  thấy các triệu chứng trên không thuyên giảm và ngày càng tăng nên đưa cháu xuống Vinh khám lại. Theo lời khuyên của người thân, gia đình đã đưa cháu tới Phòng khám Tai Mũi Họng Phòng khám bệnh đa khoa Trường ĐHYK Vinh. 

|
Quản Trị | 27/12/2016