|

Sau khi phát hiện một dị vật - xương cá - nằm ngang ở vị trí hạ thanh môn, cách mặt dưới trước dây thanh khoảng 3,5cm qua kĩ thuật chụp X-Quang, các bác sỹ đã cho bệnh nhân làm các thủ tục cần thiết để chuẩn bị tiến hành gắp bỏ dị vật trong đường thở của bệnh nhân. Kíp mổ do bác sỹ Đoàn Thị Hồng Nhật - Nguyễn Thị Quỳnh Liên và các kĩ thuật viên khác cùng thực hiện.

(Phim chụp X-Quang: Vị trí dị vật)

Với kĩ thuật nội soi hiện đại và trình độ chuyên môn cao của bác sỹ, dị vật đường thở của bệnh nhân đã được lấy ra an toàn. Đó chính là một mảnh xương mang cá mè có nhiều góc cạnh sắc nhọn với kích thước đường kính khoảng 1cm, chiều dài khoảng 1,5cm. http://www.youtube.com/watch?v=m7PQ7aIt24E (Click để xem và tải Video nội soi gắp dị vật đường thở)

Dị vât nằm trong đường thở của Chị T. là một mảnh xương mang cá mè nhiều góc cạnh rất sắc.

Hiện tượng có dị vật gây tổn thương đường thở là các mảnh xương cá như chị Hồ Thị T. không phải là trường hợp cá biệt. Nhưng tâm lý người bệnh thường coi nhẹ vấn đề này và tự chữa trị bằng các mẹo dân gian như: ăn cơm, ăn chuối không nhai, nuốt chững (hay còn gọi là: nuốt lống)...hoặc nhờ bàn tay bà đẻ cào ngược trước cổ với hi vọng chiếc xương bị hóc sẽ "trôi đi" nhẹ nhàng. Nhưng trên thực tế bệnh không khỏi mà còn xuất hiện nhiều biến chứng nghiêm trọng do như: Sốt, sưng cổ, nuốt đau và quay cổ hạn chế; miệng nhiều nước bọt, hơi thở hôi thối; thậm chí xuất hiện máu bầm ứ đọng trong miệng, khi hút sạch kiểm tra thấy có vết thủng thành sau họng...

Bởi các cơ xiết họng đã làm việc theo cơ chế co bóp đưa thức ăn xuống hạ họng thanh quản vào thực quản mà trung tâm là vùng họng miệng. Mỗi lần nuốt, xương được găm sâu hơn vào tổ chức phần mềm trước cột sống thành sau họng Nếu xương nhọn hướng lên trên thì xương sẽ găm sâu lên trên và ngược lại. Do thành sau có cột sống nên xương không thể đâm xuyên ra phía sau gáy. Nhưng do chạm vào cột sống trong khi ống họng luôn trạng thái co bóp, di động khi nuốt nên xương chỉ có 2 hướng đi lên hoặc đi xuống và để lau ngày sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như trên.

Vì vậy, cần loại bỏ những quan niệm sai lầm và lạc hậu về chữa hóc xương để tránh làm nặng thêm tổn thương, gây khó khăn cho quá trình điều trị. 

Kết thúc ca phẫu thuật, bệnh nhân đã ra về trong tình trạng ổn định sau 30 phút nghỉ ngơi.

|
Quản Trị | 31/03/2016