Quản Trị | 08/03/2018
|

Sáng ngày 6/3/2018, Phòng khám bệnh đa khoa trường Đại học Y khoa Vinh đã tiến hành thực hiên ca phẫu thuật cắt bỏ u nhú hốc mũi phải xâm lấn xoang trán hai bên cho nữ bệnh nhân Vi Thị H. (Quế Phong, Nghệ An).

Tiền sử bênh nhân bị Viêm mũi xoang mạn tính và polyp mũi phải, đã từng trải qua 2 lần phẫu thuật nội soi mũi xoang vào khoảng thời gian 2012 - 2015 tại bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên, khoảng 6 tháng gần đây, bệnh nhân liên tục rơi vào trạng thái đau đầu, chóng mặt kéo dài, ngạt mũi tăng dần kèm theo hiện tượng lồi và biến dạng mắt phải.

Sau khi thăm khám lâm sàng và tiến hành các xét nghiệm cần thiết cùng kết quả thu được từ chụp cắt lớp vi tính, ThS. BS. Nguyễn Trọng Tuấn – P.TMH đã xác định khối u xâm lấn ở xoang trán hai bên đẩy vỡ góc trong và trên, khiến mắt phải bị lồi và có polyp mũi phải. Bênh nhân cần được tiến hành phẫu thuật loại bỏ u nhầy xoang trán và polyp mũi phải bằng phương pháp rạch mở cung lông mày để vào xoang trán và nội soi bằng dao humer lấy sạch khối polyp mũi phải.

ThS.BS. Nguyễn Trọng Tuấn và kíp mổ đang tiến hành phẫu thuật

 

Ca phẫu thuật diễn ra thành công và bênh nhân đang trong quá trình hồi phục tích cực.

U nhú mũi xoang (UNMX) là loại u có nguồn gốc biểu mô hay gặp nhất trong các khối u lành tính mũi xoang, chiếm tỷ lệ từ 0,5-4% các khối u vùng mũi xoang. Phương pháp điều trị chủ yếu đối với căn bệnh này là phẫu thuật. Tuy nhiên, do đặc điểm bệnh lý của UNMX có thể xâm lấn vào các hốc xoang hay các cấu trúc quanh mũi xoang nên việc kiểm soát bệnh UNMX vẫn là thách thức đối với các phẫu thuật viên.

 

|

Tham gia bình luận