|

Khoảng gần 10h sáng cùng ngày, anh Đinh Văn Dương - sinh năm 1971, trú tại Xóm Phong Thuận, Hưng Hoà, Tp Vinh - là thợ xây, trong lúc đang thi công tại công trình nhà ở tư nhân đã bị một tấm ván gỗ copa (nặng khoảng 5kg, kích thước 80cm x 20cm), rơi từ tầng 2, đập vào bả vai trái. Sau khi va đập, một phần của tấm gỗ đã đâm vào ngay dưới cổ. Theo phản xạ, anh Dương đã tự rút mảnh gỗ ra nhưng phần đầu nhọn của nó vẫn còn nằm lại trong cơ thể anh. Sau đó, anh được đồng nghiệp đưa đi khám tại Trạm y tế xã và được chẩn đoán là gãy xương đòn. Tuy nhiên, khi tiến hành chụp X-quang thì không phát hiện chấn thương cũng như dị vật.

Và khi đến phòng khám Trường Đại học Y khoa Vinh, bác sỹ chuyên khoa Ngoại Hồ Văn Bình đã khám và nhận định có dị vật đâm sượt dưới xương đòn, gần sát đỉnh phổi và nằm ngay cạnh động mạch cảnh và tĩnh mạch cảnh. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển sang phòng mổ, tiến hành gắp dị vật.

Sau hơn 30', dị vật đã được lấy ra. Đó là một mảnh gỗ có đầu nhọn, dài hơn 7cm, và kèm theo nhiều mảnh nhỏ. Bác sỹ Bùi Thị Loan - người trong kíp mổ - nói: "Quả là một sự may mắn kỳ diệu, vì chỉ chút nữa thôi, bệnh nhân có thể sẽ tử vong do mất máu nếu mảnh gỗ đâm vào động mạch cảnh, hoặc tràn dịch màng phổi nếu đâm vào đỉnh phổi. Nhưng sự sống đã đến trong gang tấc!".

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển về phòng điều trị hồi sức và hoàn toàn tỉnh táo.

Giảm thiểu tai nạn lao động là vấn đề luôn được dư luận quan tâm nhưng tình trạng này vẫn đang ngày ngày tiếp diễn với nhiều thiệt hại đáng kể. Đáng chú ý là một số bộ phận công trình xây dựng tư nhân chưa thực sự quan tâm đến vấn đề trang bị trang phục bảo hộ lao động, nhiều thợ xây vẫn làm việc trong tình trạng sơ sài về mũ, nón, găng tay, giày dép và quần áo lao động. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do ý thức chủ quan, xem nhẹ sự nguy hiểm của tai nạn lao động. Vì vậy, nâng cao ý thực tự bảo vệ mình là điều cần đặt lên hàng đầu đối với mỗi cá nhân người lao động, để "An toàn là trên hết".

|
Quản Trị | 31/03/2016