|

Dưới sự hỗ trợ của hệ thống thiết bị nội soi - ánh sáng lạnh hiện đại, kíp mổ do bác sỹ Trần Thị Quỳnh Liên - Đoàn Thi Hồng Nhật cùng một số Kĩ thuật viên khác đã nhanh chóng triển khai gắp lấy dị vật cho bệnh nhân. Sau hơn 10 phút, dị vật đã được lấy ra. Đó là một con đỉa suối (hay còn gọi là "tắc te") có chiều dài 5cm, to gần bằng ngón tay út của người trưởng thành bình thường.

 

Theo lời bệnh nhân, sau một lần uống nước khe trong khi đi rẫy thì khoảng chừng 3 ngày sau, anh có cảm giác khó chịu như có con gì bò ở cổ. Do chủ quan, anh không đi khám nhưng càng ngày cảm giác khó chịu càng tăng lên; kèm theo đó là những cơn đau tức ngực thường xuyên, giọng nói khản đặc và nói rất khó nghe. Lo lắng cho sức khoẻ của mình, anh Xồng Nỏ Chùa đã đi khám ở trạm y tế xã, rồi ở bệnh viện huyện và một số cơ sở y tế khác nhưng kết quả không mấy khả quan. Khi đến khám ở Phòng khám Trường thì sự việc đó đã xảy ra hơn 1 tháng.

http://www.youtube.com/watch?v=FdqJZqVo0Tw (click vào đường link để xem video)

Hiện tượng đỉa lưu trú trong cơ thể người như trường hợp nêu trên không phải là hiếm. Nó rất hay xảy ra đối với những người sinh sống ở miền núi hay những người thường xuyên đi rừng. Nguyên nhân dẫn đến phát sinh bệnh rất đơn giản. Đó là do thói quen uống nước khe, nước suối của người dân trong lúc đi rừng, đi nương, đi rẫy. Bởi, đỉa suối thường sinh sản và sống trong nước khe, suối tự nhiên. Ban đầu, nó chỉ như những sợi tóc hoặc rất giống những sợi rong, rêu bình thường.

Tuy nhiên, khi đã vào trong cơ thể người hay động vật, nó lại trở nên rất nguy hiểm với thói quen cư trú tại hốc mũi, xoang, vòm mũi, họng, khí quản, phổi để hút máu, đờm rải và gây khó chịu tại các vùng kí sinh. Với những triệu chứng lâm sàng rất dễ nhầm lẫn với bệnh lao phổi, chúng càng dễ có cơ hội trú ẩn và phá hoại cơ thể con người nếu không được phát hiện sớm.

Vì vậy, đồng bào dân tộc miền núi và những người đi rừng cần phải từ bỏ thói quen uống nước khe, suối trong lúc đi rừng. Và khi phát hiện những biểu hiện khác thường (như đã nêu), cần phải đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Để người dân nắm rõ hơn những thông tin phòng tránh cần thiết, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các tuyến y tế với chính quyền địa phương để tuyên truyền rộng rãi cho người dân. Hãy từ bỏ những thói quen nhỏ để phòng tránh tốt những căn bệnh nguy hiểm.

Điều đặc biệt trong ca phẫu thuật này là sự xuất hiện của Ông Lô Trung Thành - Phó giám đốc Sở Văn hoá - Thể dục thể thao và Du lịch Nghệ An - Nguyên Bí thư huyện uỷ Kỳ Sơn. Sau khi nghe tin, ông đã đến thăm và động viên bệnh nhân, chúc anh nhanh chóng hồi phục. Đồng thời, ghi nhận thái độ nhiệt tình, tiếp đón chu đáo và tay nghề chuyên môn của đội ngũ bác sỹ phòng khám nhà trường.

 

|
Quản Trị | 31/03/2016