Quản Trị | 27/11/2017
|

Sáng 25/11/2017, trường Đại học Y khoa Vinh đã trang trọng tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức năm học 2017-2018. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban giám hiệu; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Ban Nữ công, Ban Thanh tra Nhân dân cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của Nhà trường. Đại diện khách mời, về phía Liên đoàn lao động tỉnh có đồng chí Nguyễn Bá Sơn - Phó ban Chính sách pháp luật.

Hội nghị cán bộ, viên chức là hoạt động hàng năm của Nhà trường, là diễn đàn để toàn thể các cán bộ, viên chức, người lao động có thể nói lên tâm tư, nguyện vọng và phát huy tính dân chủ trong điều hành, thực hiện nhiệm vụ. Đây cũng là cơ hội giúp lãnh đạo nhà trường đón nhận được nhiều ý kiến, đề xuất để từ đó đưa ra nhiều giải pháp, quyết sách đúng đắn nhằm nâng cao chất lượng một cách toàn diện, đáp ứng thử thách trong giai đoạn mới.

Hội nghị đã nhất trí đề cử đoàn Chủ tịch gồm: PGS.TS. Nguyễn Cảnh Phú - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS.TS Cao Trường Sinh – P.Hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Thị Quỳnh Nga – P.Trưởng khoa KHCB, Chủ tịch Công đoàn Nhà trường.

Hội nghị đã nghe PGS.TS Cao Trường Sinh – P.Hiệu trưởng - trình bày Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong năm học 2017-2018. Báo cáo đã đánh giá một cách toàn diện, khách quan những mặt được và chưa được trên nhiều phương diện, hoạt động, công tác chính của Nhà trường.

Theo đó, trong năm học 2016-2017, hoạt động Nhà trường có những đổi mới quan trọng trên các mặt hoạt động, thực hiện nhiều giải pháp mang tính đột phá, đem lại nhiều kết quả quan trọng.

* Công tác tuyển sinh

Năm học 2016 - 2017 tuyển sinh các hệ đều đạt chỉ tiêu đề ra và ngừng đào tạo TCCN theo đúng hướng dẫn của Thông tư 32

* Công tác đào tạo:

Năm học qua Trường ĐHYK Vinh đã được Bộ GD&ĐT cho phép mở thêm mã ngành đào tạo ĐH Dược hệ chính quy và CKI chuyên ngành Nội. Và cũng là năm đánh dấu sự thành công của nhà trường trong công tác đào tạo với thành quả 169 bác sỹ đa khoa hệ chính quy đầu tiên đã tốt nghiệp, phần lớn các em ra trường đã tìm được việc làm tại các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra có 02 sinh viên thi đậu bác sỹ nội trú của trường ĐH Y Hà Nội. Điều này bước đầu góp phần khẳng định chất lượng đào tạo của Nhà trường trong hệ thống giáo dục đào tạo Y dược cả nước.

Kết thúc năm học có 1.344 sinh viên tốt nghiệp; tỉ lệ tốt nghiệp đạt 99,6% so với kế hoạch, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi chiếm 70.8% (chỉ tiêu đặt ra là 55%).  

* Hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế

Hoạt động NCKH là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên được quan tâm, nhà trường đã ban hành quy định về quản lý hoạt động khoa học công nghệ, gắn kết hoạt động giảng dạy với nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội. Năm qua, có 3 đề tài NCKH cấp tỉnh đã nghiệm thu xếp loại Xuất sắc, 2 đề tài triển khai mới; 18 đề tài cấp cơ sở được đánh giá, nghiệm thu. Trong đó có 03 đề tài đạt giải sáng tạo khoa học công nghệ tỉnh Nghệ An năm 2017.

* Hợp tác quốc tế

Xác định đây là nhiệm vụ có tính chiến lược lâu dài góp phần tích cức vào sự phát triển nhà trường trong xu thế hội nhập. Do đó Nhà trường đã có những buổi tiếp xúc với các đối tác ở Phần Lan, Nhật Bản, Thái Lan, Lào… đồng thời hợp tác trao đổi sinh viên, giáo viên với các trường nước bạn. Qua đây mở ra nhiều cơ hội và triển vọng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học cho nhà trường, giải quyết việc làm cho sinh viên.

* Công tác tổ chức cán bộ,  phát triển bồi dưỡng đội ngũ giảng viên

Năm học 2016 - 2017 đã thành lập thêm 02 phòng chức năng: Đào tạo sau Đại học và Quản trị - Vật tư - Trang thiết bị, trên cơ sở không tăng biên chế và không bổ nhiệm thêm cán bộ. Đồng thời, đã thực hiện quy trình bổ nhiệm mới, bổ nhiệm lại nhân sự chủ chốt nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cốt và hầu hết cán bộ được đề bạt, bổ nhiệm, điều chuyển, giao phụ trách đều phát huy tốt năng lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao ở vị trí mới.

Công tác tuyển dụng được thực hiện công khai, minh bạch và xuất phát từ nhu cầu của các khoa, phòng. Ngoài ra, lãnh đạo nhà trường đặc biệt chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tạo điều kiện giao lưu học hỏi kinh nghiệm.

            * Công tác học sinh, sinh viên

Với mục tiêu người học là trung tâm nên nhà trường tập trung cải tiến công tác quản lý sinh viên, đổi mới phương thức tổ chức sinh hoạt chính trị công dân cho sinh viên theo các chuyên đề phù hợp với từng khóa sinh viên. Thực hiện tốt việc quản lý hồ sơ sinh viên. Giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách cho sinh viên như học bổng, học phí, trợ cấp xã hội, bảo hiểm. Cấp giấy xác nhận cho hơn 1.000 lượt sinh viên vay vốn tín dụng đào tạo. Ngoài ra, nhà trường đã chủ động phối hợp với các đơn vị trao các học bổng ngoài ngân sách như học bổng tài trợ của quỹ Sen vàng nhân ái, học bổng Thắp sáng niềm tin, học bổng của Trung tâm Anh ngữ Asem Link…

*Hoạt động Khám chữa bệnh được kì vọng là nhiệm vụ mũi nhọn. Sau gần 9 năm đi vào hoạt động, Phòng khám của nhà trường từng bước phát triển, phát huy hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh, phục vụ dạy học và nghiên cứu khoa học. Số bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng tăng, từ trung bình 18 bệnh nhân/ngày khi mới thành lập, đến nay 191 bệnh nhân/ngày. Triển khai được nhiều kỹ thuật mới như Holter ĐTĐ, Holter Huyết áp, đo chỉ số xơ vữa động mạch, các xét nghiệm miễn dịch, chất nội tiết, test dị nguyên, hệ thống giải phẫu bệnh, nội soi dạ dày tá tràng phát hiện ung thư sớm, chụp cắt lớp vi tính, hệ thống mổ định vị… Hiện đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để có thể thành lập bệnh viện trong thời gian sớm nhất.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Báo cáo về công tác tài chính của Phòng khám bệnh đa khoa và của toàn trường, Báo cáo về công tác thanh tra Nhân dân. Ngoài ra, những vấn đề thắc mắc, kiến nghị của các cán bộ,viên chức do Công đoàn triển khai thu thập được nêu ra tại Hội nghị cũng đã được nghe các đồng chí lãnh đạo giải trình, trả lời chi tiết, cụ thể. Trong đó, nội dung chủ yếu  tập trung vào các vấn đề về công tác đào tạo, tài chính, chế độ chính sách, cơ sở vật chất,  tuyển dụng, đảm bảo quyền lợi cho giảng viên, cán bộ trẻ.... đều được lãnh đạo Nhà trường trả lời thỏa đáng. 

Phát biểu kết luận hội nghị, PGS.TS Nguyễn Cảnh Phú - Hiệu trưởng - đánh giá cao những ý kiến trao đổi, góp ý của các cán bộ, viên chức đối với các mặt hoạt động của Nhà trường; đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng Nhà trường cần triển khai thực hiện trong năm học 2017-2018.

|