Thúc đẩy mạnh mẽ kết nối Trường – Viện

TS. Nguyễn Thị Hồng Hoa - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An - phát biểu

Chiều ngày 10/9, trường Đại học Y khoa Vinh đã tiếp đón và làm việc với đoàn công tác sở Y tế Nghệ An do TS. Nguyễn Thị Hồng Hoa - Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở - làm trưởng đoàn - cùng các đồng chí trong ban lãnh đạo Sở và đại diện lãnh đạo bệnh viện Hữu nghị đa khoa, bệnh viện Sản Nhi, bệnh viện Ung bướu, bệnh viện Y học cổ truyền trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham gia buổi làm việc, về phía nhà trường, có đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Lê Thị Thanh Tâm, đồng chí Hiệu trưởng Nguyễn Văn Tuấn, các thành viên Ban giám hiệu và trưởng, phó các khoa, phòng.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã lắng nghe đồng chí Phó Hiệu trưởng Nguyễn Quốc Đạt trình bày tổng quan hoạt động chung của nhà trường trong thời gian qua, trọng tâm là giai đoạn từ năm  2010 đến nay.

TS. Nguyễn Quốc Đạt - P. Hiệu trưởng - báo cáo hoạt động chung của nhà trường

Trải qua gần 15 năm nâng cấp quy mô đào tạo lên bậc đại học với 3 nhiệm vụ chính là công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học – chuyển giao công nghệ và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, với mũi nhọn là hoạt động khám chữa bệnh trên cơ sở phát huy hiệu quả vai trò của Bệnh viện trường.

Đến nay, bên cạnh các chuyên ngành đào tạo đại học hệ chính quy, hệ liên thông; Y khoa Vinh đã mở thêm 5 mã ngành đào tạo sau đại học (bao gồm: Thạc sỹ Y tế công cộng, Chuyên khoa I Nội, Chuyên khoa I Ngoại, Chuyên khoa I Nhi, Chuyên khoa Tai Mũi Họng) và hơn 30 danh mục đào tạo liên tục chiêu sinh thường xuyên trong năm; góp phần đáp ứng nhu cầu đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực y tế cho xã hội.

Vấn đề được chú trọng đưa ra thảo luận sôi nổi và ghi nhận nhiều ý kiến hữu ích nhất trong buổi làm việc là mối quan hệ Trường – Viện & Viện – Trường. Làm thế nào để duy trì, thúc đẩy sự kết nối đa chiều chuyên sâu trong công tác đào tạo lâm sàng, triển khai nghiên cứu khoa học được đề cao. Đặc biệt là sự phối hợp, bổ trợ lẫn nhau của đội ngũ giảng viên cơ hữu và giảng viên thỉnh giảng trong hoạt động giảng dạy lý thuyết, hướng dẫn lâm sàng đảm bảo cả về chất và lượng bằng cách thông qua hình thức cắm chốt lâm sàng và đảm nhiệm vị trí quản lý tại khoa chuyên môn đôi bên. (BSCKII. Trịnh Xuân Nam – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An)

Đồng quan điểm về vấn đề này, đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế - DSKCII.Trần Minh Tuệ gợi mở cần phát huy tích cực hơn nữa vai trò, chức năng của Hội đồng trường trên phương diện xây dựng chiến lược đào tạo, tăng cường trao đổi lãnh đạo ngành trong việc gia tăng sức mạnh cho nhà trường trong công tác tự chủ đại học. Đồng chí nhấn mạnh, điểm cốt lõi cần xây dựng Quy chế kết hợp Viện – Trường, và tăng cường tần suất và quy mô các kênh đối thoại của giảng viên, sinh viên, nhà trường và bệnh viện.

Việc cụ thể hóa bằng văn bản hay hiện thực hóa bằng nhiều hình thức như: cài cắm nhân lực chất lượng cao; tổ chức tọa đàm, đối thoại, hội thảo chuyên đề, hội nghị tổng kết trọng điểm nhằm nối dài cánh tay đào tạo và quản lý đi sâu vào thực chất; hay việc gia tăng tính hấp dẫn, sức hút các chương trình đào tạo sau đại học để đáp ứng tối đa nhu cầu cũng như kịp thời tận dụng cơ hội, nắm bắt tâm lý mong muốn đào tạo tại chỗ của đội ngũ cán bộ y tế đông đảo trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ... do đồng chí Hồ Giang Nam – Chánh văn phòng Sở - chia sẻ.

Buổi làm việc cũng tiếp nhận thêm nhiều ý kiến hay, mang tính đóng góp cao cho việc hoạch định phương hướng, kế hoạch triển khai mạnh mẽ mối quan hệ Trường – Viện đi vào hiệu quả.

Cũng tại buổi làm việc, trên cơ sở căn cứ thực trạng nhu cầu đào tạo hiện nay, đồng chí Hiệu trưởng Nguyễn Văn Tuấn kiến nghị một số đề xuất về việc mở rộng cơ chế chính sách, cải cách, bổ sung tiêu chuẩn, yêu cầu của các vị trí việc làm, hay các cơ chế đặc thù của địa phương để đáp ứng nhu cầu đào tạo và giải quyết vấn đề đầu ra nhằm tăng cường cơ hội thu hút tuyển sinh đào tạo một số ngành đang dần thu hẹp như: y tế công cộng, y học dự phòng, ...

Tiếp thu những đóng góp, chia sẻ của các đại diện lãnh đạo bệnh viện tuyến đầu trên địa bàn; tập thể lãnh đạo nhà trường rất cảm ơn các đơn vị bệnh viện đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng cán bộ giảng viên, sinh viên Y khoa Vinh trong lộ trình hiện thực hóa các chương trình hành động trong thời gian tới.

Ghi nhận và đánh giá cao tinh thần làm việc tích cực, trách nhiệm của các thành viên tham gia, TS. Nguyễn Thị Hồng Hoa nhấn mạnh: lãnh đạo sở Y tế Nghệ An và cơ sở y tế các tuyến sẽ thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện, phối hợp thực hiện nhiều hơn nữa, để công tác kết hợp Viện – Trường thực sự đi vào hiệu quả học đi đôi với hành, tạo dựng nền tảng chuyên môn vững chắc cho nguồn nhân lực y tế tương lai đáp ứng tốt nhu cầu xã hội.